Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
02113.863 416

Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 03 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học: Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hoá học, Sư phạm Sinh học

Toàn cảnh chương trình Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng chương trình đào tạo

Ngày 21 tháng 10 năm 2022, Trường ĐHSP Hà Nội 2 và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 03 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học: Sư phạm Hóa học, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Vật lý.

Các đại biểu tham gia chương trình khai mạc

Tham dự khai mạc, về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) có PGS, TS Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm, Chủ tịch Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục của Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN.

Về phía Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có: GS,TS Mai Trọng Nhuận - Trưởng đoàn; TS Nguyễn Thị Thu Hương - Thư ký cùng các thành viên trong đoàn.

Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có: PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS,TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Các thầy cô trong Ban Giám hiệu; Trưởng các đơn vị trong trường; Toàn thể viên chức, người lao động và đại diện sinh viên các khoa: Hóa học, Sinh-KTNN, Vật lý.

PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 phát biểu

Phát biểu khai mạc, PGS,TS Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã xác định Tầm nhìn về đảm bảo chất lượng: “Tới năm 2030, Nhà trường là một tổ chức có văn hóa chất lượng sáng tạo, chất lượng giáo dục đạt chuẩn AUN-QA, tiệm cận với chuẩn quốc tế”. Nhà trường cũng xác định rõ mục tiêu về đảm bảo chất lượng tới năm 2023: “Chất lượng giáo dục của Trường ĐHSP Hà Nội 2 tiếp tục được công nhận đạt chuẩn quốc gia, từng bước cải thiện đáp ứng chuẩn ASEAN; Các chương trình đào tạo cử nhân sư phạm được công nhận đạt chuẩn chất lượng bởi tổ chức kiểm định trong nước hoặc khu vực; Hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ được hoàn thiện, từng bước trở thành điển hình trong hệ thống các trường sư phạm; Văn hoá chất lượng trở thành một yếu tố cốt lõi cho các hoạt động của Nhà trường”.

Hướng tới mục tiêu và tầm nhìn đó, Nhà trường đã sớm triển khai hoạt động tự đánh giá và nghiêm túc thực hiện hoạt động cải tiến chất lượng đối với tất cả các chương trình đào tạo của trường. Với sự hỗ trợ của Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN, sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ quản lý và viên chức trường, đặc biệt là các cán bộ, giảng viên và người học của các khoa, hoạt động cải tiến chất lượng đối với các chương trình đào tạo đã đem lại hiệu quả rõ nét.

Hoạt động đánh giá ngoài các chương trình đào tạo có ý nghĩa rất quan trọng đối với Nhà trường. Đó là biểu hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của Nhà trường đối với người học, xã hội, Bộ GD&ĐT và các bên liên quan khác. Kết quả đánh giá là một căn cứ chính yếu để Nhà trường xác lập mức độ đạt được các mục tiêu đảm bảo chất lượng đã đề ra. Đồng thời, kết quả đánh giá ngoài chính là sự khẳng định về truyền thống, vị thế của Nhà trường, khẳng định cho những phấn đấu, nỗ lực hết mình của tập thể viên chức, người lao động và người học để duy trì và phát huy Triết lý giáo dục của Nhà trường: Nhân văn - Khai phóng - Hội nhập.

Với mong muốn chất lượng đào tạo tiếp tục được cải tiến, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu tuyển dụng, Nhà trường mong nhận được sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQGHN, của các chuyên gia Đoàn đánh giá ngoài, phát hiện những thiếu khuyết còn tồn tại trong công tác đào tạo, tư vấn các định hướng trong bảo đảm và cải tiến chất lượng của 03 chương trình đào tạo, cũng như trong việc triển khai các hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục các chương trình đào tạo tiếp theo của Nhà trường.

ThS Vũ Minh Phương - Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục công bố Quyết định thành lập Đoàn đánh giá ngoài

Tiếp đó, ThS Vũ Minh Phương - Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQGHN công bố Quyết định thành lập Đoàn đánh giá ngoài 03 chương trình đào tạo của Trường ĐHSP Hà Nội 2.

PGS, TS Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQG Hà Nội phát biểu

Phát biểu tại chương trình khai mạc, PGS, TS Đinh Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐHQGHN giới thiệu các thành viên của Đoàn đánh giá ngoài, qui trình kiểm định chất lượng, nội dung đánh giá. Trên cơ sở khách quan, công tâm, Đoàn chuyên gia sẽ tập trung đánh giá những điểm mạnh, ưu thế nổi trội của các chương trình đào tạo, đồng thời phát hiện ra những điểm còn tồn tại để đối sánh với các chương trình trong nước và quốc tế, trên cơ sở đó có khuyến nghị thiết thực nhằm cải tiến chất lượng chương trình đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới.

TS Phạm Đức Hiếu - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo CLGD báo cáo tại Chương trình

Tiếp theo, TS Phạm Đức Hiếu - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo CLGD trình bày khái quát về 03 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học được đánh giá chất lượng. Trong đó giới thiệu khái quát về Trường ĐHSP Hà Nội 2 và quá trình phát triển của các khoa có chương trình đào tạo được đánh giá trong dịp này; Những nét khái quát về 03 chương trình đào tạo được đánh giá; Các hoạt động cải tiến chất lượng 03 chương trình đào tạo đã triển khai.

Ban Giám hiệu Trường ĐHSP Hà Nội 2 chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài

Sau phiên khai mạc, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài tiếp tục nghiên cứu hồ sơ minh chứng và triển khai các hoạt động theo lịch trình như: Phỏng vấn các đối tượng liên quan; khảo sát thu thập thông tin phản hồi của các bên liên quan; thăm quan, kiểm tra các cơ sở vật chất của Nhà trường để có thể đưa ra những nhận định, đánh giá chuẩn xác, nhận định mức độ đáp ứng yêu cầu về chuẩn chất lượng đối với các chương trình đào tạo và đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường và các khoa.

Phòng CTCT-HSSVTags:


Bài viết khác